dịch vụ ly hôn

dịch vụ ly hôn

[HOI-DAP] LY HÔN - Chi tiết tin

Tư vấn dành quyền nuôi con và hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

9/1/2017 11:27:31 AM

Em năm nay 23 tuổi đang là sinh viên, trong quá trình đi học em có quen 1 anh ở Hà Nội, chúng em yêu nhau và tiến đến hôn nhân

Câu hỏi :

Em năm nay 23 tuổi đang là sinh viên, trong quá trình đi học em có quen 1 anh ở Hà Nội, chúng em yêu nhau và tiến đến hôn nhân. Em còn là sinh viên vẫn còn đi học, còn anh ấy đã đi làm và có thu nhập cao, gia cảnh gia đình cũng khá giả. Chúng em lấy nhau được 3 năm, bây giờ anh ấy có công việc ổn định thu nhậ cao nên thành ra hư hỏng, thường xuyên đi chơi đêm, đi bar, đi hát karaoke...ngày nào cũng vậy, lúc nào về cũng trong tình trạng say xỉn. Nhưng em biết vì lý do công việc nên anh phải như vậy nên em cũng chấp nhận vì gia đình vì con, em có con được 3 tuổi. Bố mẹ chồng cũng khuyên ngăn anh nên hạn chế uống rượu, đi đêm và lo công việc, lo cho gia đình, con cái, anh cũng cố gắng sửa. Nhưng thời gian gần đây em phát hiện anh ta có bạn gái mới, những lần đi đêm đó 2 người đều đi với nhau và có hôm đi qua đêm không về, em đã kể với bố mẹ chồng, bố mẹ chồng cũng hòa giải nhưng càng ngày anh càng quá đáng, bây giờ anh còn công khai và tuyên bố sẽ lấy cô ta làm vợ. Bố mẹ chồng cũng bó tay và em cũng không biết làm thế nào. Em muốn ly hôn nhưng anh không đồng ý vẫn cứ giữ để như vậy. Em thật sự muốn ly hôn vì em còn trẻ nên vẫn còn có thể làm lại, tìm người khác tốt hơn. Bây giờ em đã chuyển ra ngoài ở với con, em thuê trọ gần trường để tiện cho việc nuôi con và hoàn thành việc học. Còn anh có thu nhập cao nhưng anh không hề quan tâm đến con, mọi lần ốm đau đều do em lo hết, anh chỉ hỏi han vài câu rồi thôi, với cả anh suốt ngày đi chơi, sảy xỉn như thế em không muốn để anh nuôi con khi ly hôn. Giờ em muốn ly hôn phải làm như thế nào luật sư! Em muốn nuôi con thì phải làm sao, để được nuôi con? Em có thể kiện hai người đó không?

Luật sư tư vấn:

Theo như lời bạn kể thì việc ngồi lại với nhau, nói chuyện, tìm ra điểm tháo gỡ trong vụ việc này có lẽ không mang lại kể quả. Vì chồng bạn đã được mọi người khuyên ngăn nhưng chồng bạn vẫn không sửa chữa mà còn công khai và tuyên bố sẽ lấy cô gái đó làm vợ. Chúng tôi hoàn toàn thông cảm với hoàn cảnh của bạn, nếu ly hôn là giải pháp tốt nhất thì bạn tham khảo thủ tục dưới đây nhé:

Thủ tục ly hôn đơn phương.

a. Hồ sơ xin ly hôn
– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
– Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

b.  Gồm các bước sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
Bước 2: Trường hợp Đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

c. Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc, theo bộ luật cũ là 30 ngày làm việc;

+Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc ; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản);

+Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự;

+Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa;

+Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị nào đưa ra, án sẽ có hiệu lực thi hành.

(Khoảng 170 ngày)

Đấy là thủ tục ly hôn đơn phương, một vụ án ly hôn cần có đầy đủ những hồ sơ và trải qua nhưng bước thủ tục nêu trên thì vụ việc ly hôn mới được Tòa ra phán quyết. Về vụ việc của chị vì lý do chồng ngoại tình có quan hệ với người khác nên chị muốn ly hôn và nuôi con, với lý do này Tòa sẽ chấp nhận đơn ly hôn của chị và giải quyết, còn về việc nuôi con thì được pháp luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy con của bạn không thuộc trường hợp được ưu tiên dành cho người mẹ nuôi. Nên khi tranh chấp về quyền nuôi con giữa bạn và chồng bạn nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ giải quyết. Nhưng theo chúng tôi vụ việc của bạn chồng bạn không quan tâm đến con cái gia đình và có ý định muốn cưới người khác như vậy bạn có thể thỏa thuận với anh ấy xem cho bạn được quyền trực tiếp nuôi con, biết đâu đó chồng bạn sẽ đồng ý như vậy thủ tục ly hôn sẽ đơn giải hơn rất nhiều, và đỡ tốn thời gian. Nhưng nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, quyền lợi ở đây là tinh thần và vật chất và bạn cần chứng minh điều đó trước Tòa để được nuôi con:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không)

+ Chỗ ở ổn định (có đảm bảo cuộc sống của con hay không?)

+ Môi trường sống có đảm bảo sự phát triển toàn diện của con hay không?

+ Thời gian chăm sóc con có đảm bảo hay không?

+ Tình cảm của bạn cho con có hơn chồng bạn hay không?

+ ...

Với trường hợp của bạn là sinh viên, phải đi thuê trọ nên vẫn chưa có chỗ ở ổn định, chưa có thu nhập, còn chồng bạn có hoàn toàn lợi thế về thu nhập và nhà cửa. Còn về tình cảm, tình yêu thương dành cho con của chồng bạn chắc chắn sẽ không bằng bạn, vì anh thường xuyên đi nhậu nhẹt, đi đêm...Qua những vụ việc thực tế thì có lợi thế về mặt vật chất chưa chắc đã là lợi thế tối đa về quyền nuôi con, bên cạnh vật chất Tòa còn xem xét về cả mặt tình cảm, cũng rất quan trọng. Để được dành quyền nuôi con, bạn nên chứng mình với Tòa rằng bạn hoàn toàn có thể nuôi dưỡng, chăm sóc, thương yêu con hơn chồng và bạn khẳng định sẽ dành những điều tốt nhất dành cho con. Và đồng thời chứng minh chồng bạn mặc dù có vật chất, có nhà, có thu nhập, công việc ổn định nhưng không dành những điều tốt đẹp đó dành cho con, mà toàn dùng vào việc chơi bời của anh ấy và cũng nêu lên cuộc sống của anh suốt ngày đi đêm về hôm...với những lập luận nêu ra như trên, chắc chắn rằng bạn sẽ được quyền nuôi con.

Vấn đề mà bạn hỏi về việc có thể kiện hai người đấy không?

Về vấn đề này bạn hoàn toàn có thể kiện hai người đó về việc “vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng”. Đối với trường hợp người có hành vi ngoại tình nhưng hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định theo Điều 147 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). ( theo Điều 182 BLHS 2015 mới) thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013.

Cụ thể: “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...”.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi ngoại tình không phải là một vấn đề mới Cụ thể, người có hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo Điều 147 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật hình sự năm 2015 sẽ thay thế Bộ luật hình sự năm 1999. Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật mới về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, những hậu quả mà hành vi ngoại tình gây ra được quy định cụ thể, thay thế cho hậu quả chung chung được quy định trong Bộ luật cũ.

Theo đó, không phải người nào ngoại tình cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc các trường hợp quy định tại Điều 182, cụ thể:

“Điều 182: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Như vậy 2 người đó hoàn toàn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật vì đã vi phạm chế độ 1 vợ, 1 chồng và bạn có quyền khởi kiện.

Bài viết liên quan :

Mẫu đơn ly hôn viết sẵn

Tư vấn ly hôn đơn phương

Tư vấn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Trân trọng!

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay  dịch vụ ly hôn trọn gói toàn quốcdịch vụ ly hôn trọn gói tại hà nội của chúng tôi.

 

 

Tư Vấn Ly Hôn Đơn Phương

       LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

    Địa chỉ: Số 9,Ngách 6A ,Ngõ 6 ,Đường Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội.

      Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

      Hỗ Trợ 24/7 Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1

      Tổng đài tư vấn miễn phí : 1900.6110

      Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

 

Hoặc Hãy gửi yêu cầu để Luật Sư Văn Phòng Luật Sư TGS Law tư vấn miễn phí nhanh nhất !

 

 

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN.

 

       

 

 

Tag :
2196

Tin tức liên quan

Tài sản chung của vợ chồng đứng tên bố mẹ thì khi ly hôn có được chia không (20/07/2018 09:17:26)

Câu hỏi tình huống sổ đỏ nhà mang tên chồng thì khi ly hôn vợ có được chia không (03/07/2018 11:08:26)

Tư vấn khoản nợ chung sau khi ly hôn vợ không trả có được không (03/07/2018 10:16:32)

Hướng dẫn xin xác nhận tình trạng hôn nhân (12/03/2018 10:08:15)

Tư vấn ly hôn tại Thành Phố Bắc Ninh (08/01/2018 14:36:09)

Vợ không đủ điều kiện nuôi dưỡng,chồng có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi không (02/01/2018 09:25:54)

Tư vấn ly hôn đơn phương và đòi quyền nuôi con (21/12/2017 11:48:23)

Tư vấn giải quyết ly hôn và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái sau khi ly hôn (25/11/2017 09:23:36)

Có phải trả hết nợ mới được ly hôn (10/11/2017 10:20:13)

Giải quyết ly hôn đơn phương với một người bị tuyên bố mất tích (19/10/2017 09:55:13)

Thông tin liên hệ

HÀ NỘI:

Địa chỉ: Số 9,Ngách 6A,Ngõ 6,Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội

Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

Hotline: 1900.8698

TP. HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ: Số 52C Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Q.1, HCM

Email: contact@newvisionlaw.com.vn   

Hotline: 1900.8698

THÁI NGUYÊN:

Địa chỉ: Số 126 A, tổ 7, đường Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên.
Email: tn@newvisionlaw.com.vn
Hotline: 1900.8698
 

DMCA.com Protection Status

© Copyright 2014 Hãng Luật TGS LAWFIRM.