Ly hôn đơn phương - Chi tiết tin

Phạt tù người ngoại tình theo Bộ luật hình sự 2015? Liệu có khả thi ?

8/29/2016 10:40:00 AM

Theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, ngoại tình có thể bị phạt tù 3 năm. Tuy nhiên, liệu điều luật này có thể được thực thi trên thực tế.

 

Trong đời sống hằng ngày, người ta thường hiểu “ngoại tình” là việc một người có quan hệ yêu đương bất chính với người khác khi đã có vợ/chồng. Tuy nhiên, đây không phải là một thuật ngữ được sử dụng trong pháp lý. Theo đó, thuật ngữ pháp lý cho hành vi “ngoại tình” này được gọi là hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Vậy hành vi này có bị xử phạt hình sự ?

Thời gian gần đây, cộng đồng đang khá quan tâm đến quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (chưa có hiệu lực) về hành vi “ngoại tình” có thể bị phạt tù đến 03 năm. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, đây không phải là lần đầu tiên Bộ luật hình sự quy định về tội danh này, mà tội danh đã được quy định từ Bộ luật hình sự 1999, cụ thể tại Điều 147 như sau:

“ Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”

Điều đáng nói ở đây là việc thay vì quy định chung chung như Bộ luật hình sự 1999, Bộ luật hình sự 2015 quy định cụ thể hơn về xác định “gây hậu quả nghiêm trọng” của việc ngoại tình (tại Điều 182).

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

 

Phạt tù người ngoại tình liệu có khả thi

(Phạt tù người ngoại tình theo Bộ luật hình sự 2015? Liệu có khả thi?)

Tuy nhiên, liệu những quy định này đã thực sự đủ cơ sở để xử phạt những người ngoại tình. Mặc dù Bộ luật hình sự quy định cụ thể hơn về các hành vi, nhưng trước hết, tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng xuất phát từ việc “chung sống như vợ chồng với người khác”

Vậy thế nào là hành vi chung sống như vợ chồng với người khác?

Theo thông tư liên tịch của Bộ tư pháp - Bộ Công an - Toà án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25 tháng 9 năm 2001, thì “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”

Như vậy, nếu một người ngoại tình nhưng không có con chung với người khác, không có tài sản chung cũng như không được hàng xóm xã hội xung quanh coi như vợ chồng,… thì rất khó để xử lý.

Trên thực tế, điều luật này vẫn nằm trên giấy và rất khó xử lý hình sự những người vi phạm. Một số trường hợp ngoại tình đã bị xử lý hình sự nhưng rất hiếm, vì việc chứng minh “chung sống như vợ chồng với người khác” rất khó khăn. Đó là một khái niệm mang yếu tố khoa học pháp lý không dễ áp dụng vào thực tiễn tư pháp. Vì vậy, pháp luật cần quy định cần hướng dẫn rõ hơn và chi tiết hơn để phát huy được hiệu quả của điều luật này,

Tóm lại, tuy còn khó khăn trong việc áp dụng vào thực tiễn, nhưng, ngoại tình là một hành vi vi phạm đến chế độ một vợ, một chồng, vì vậy việc quy định về tội này vẫn là cần thiết. Nó sẽ có tác dụng nhắc nhở, răn đe và phòng chống các vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, là công cụ để bảo vệ mối quan hệ hôn nhân hợp pháp, hạnh phúc của các gia đình bằng pháp luật.

 

Trân trọng!

 
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Tư Vấn Ly Hôn Đơn Phương

                    LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

                    Địa chỉ: Số 9,Ngách 6A ,Ngõ 6 ,Đường Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội.

                    Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

                    Hỗ Trợ 24/7 Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1

                    Hotline 24/7 : 0985 928 544 - 0918368772 Luật sư Nguyễn Văn Tuấn )

                    Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

 

Hoặc Hãy gửi yêu cầu để Luật Sư Văn Phòng Luật Sư NewvisionLaw tư vấn miễn phí nhanh nhất !

 

 

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT NEWVISION TƯ VẤN LY HÔN.

 

       

 
Tag :
2469

Thông tin liên hệ

HÀ NỘI:

Địa chỉ: Số 9,Ngách 6A,Ngõ 6,Phạm Văn Đồng ,Q.Cầu Giấy,TP.Hà Nội

Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

Điện thoại:  0985 928 544( Luật sư Tuấn )

TP. HỒ CHÍ MINH:

Địa chỉ: Số 52C Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 11, Q.1, HCM

Email: contact@newvisionlaw.com.vn

Điện thoại: 0918 368 772( Luật sư Thảo )

THÁI NGUYÊN:

Địa chỉ: Số 126 A, tổ 7, đường Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên.
Email: tn@newvisionlaw.com.vn
Điện thoại: 0208 38 32 888
 

DMCA.com Protection Status

© Copyright 2014 Hãng Luật NewvisionLaw.